Giới thiệu sách kinh tế tuần hoàn 4.0

admin | 16:54 28/04/2020

Đã đến lúc nói lời giã từ với mô hình kinh tế “khai thác-sản xuất - xả thải” để chuyển sang Kinh tế tuần hoàn 4.0?

(Tổ Quốc)- Tăng trưởng xanh và công nghệ số 4.0 - có thể coi là “chìa khóa” bền vững trước khủng hoảng dành cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Dịch bệnh Covid – 19 đang làm thay đổi thế giới với tốc độ phá hủy khủng khiếp, đây là thách thức, trở ngại vô cùng to lớn đối với các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Tuy nhiên, đây cũng có thể được xem là cơ hội đối với một số doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh hiện nay đại đa số hoạt động thường ngày của xã hội được thực hiện nhờ công nghệ số.

Đây cũng là lúc doanh nghiệp nên cân nhắc thay đổi mô hình kinh doanh, sản xuất, chuỗi cung ứng… Một số chuyên gia nói về Kinh tế tuần hoàn như sau*: "Chúng ta cần phải nói lời giã từ với mô hình kinh tế sản xuất ‘khai thác - sản xuất - xả thải’ để chuyển sang Kinh tế tuần hoàn – tập trung phát triển thịnh vượng, không rác thải nhờ phát huy tối đa hiệu quả nguồn tài nguyên, tăng tỷ lệ tái sử dụng nguyên liệu. Theo ước tính Kinh tế tuần hoàn sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng khoảng 4,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030; giúp khôi phục hệ thống tự nhiên của nhân loại".

Đã đến lúc nói lời giã từ với mô hình kinh tế “khai thác-sản xuất-xả thải” để chuyển sang Kinh tế tuần hoàn? - Ảnh 1.

Cuốn sách Kinh tế tuần hoàn 4.0 của dịch giả Nguyễn Đức Dũng.

Hiện đã xuất hiện nhiều dự án trên toàn cầu định hướng phát triển Kinh tế tuần hoàn, tuy nhiên mức tiến bộ chưa được như kỳ vọng. Bây giờ chính là lúc chúng ta tạo nên một sự cộng hưởng mang tính toàn cầu.

Kinh tế tuần hoàn giúp chúng ta phát triển và tăng trưởng không phụ thuộc vào tài nguyên hiếm, gây hại môi trường; thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng ít tác động tiêu cực đến môi trường; doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và cạnh tranh hơn, đặc biệt khi họ phát huy được thế mạnh của công nghệ số của thời kỳ 4.0.

Cùng với đó, Kinh tế tuần hoàn tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới như Kinh tế chia sẻ, Chia sẻ Hạ tầng, Sản phẩm như Dịch vụ, Chuỗi cung ứng đảo chiều…giúp tăng độ bền, phát huy hiệu quả công năng sử dụng của sản phẩm.

Cuốn sách Kinh tế tuần hoàn 4.0 do dịch giả Nguyễn Đức Dũng tổng hợp và biên soạn sẽ cung cấp tới quý độc giả một tổng quan về thiết kế chuỗi cung ứng; các mô hình hỗ trợ kinh doanh, lợi thế từ việc ứng dụng công nghệ số trong vận hành sản xuất, kinh doanh. Đây cũng có thể coi là một tài liệu tham khảo để qua đó độc giả có thêm những phát kiến mới. Những tấm gương thực tiễn triển khai thành công mô hình kinh tế tuần hoàn gồm Carslberg, Nike, H&M…tại nhiều thị trường được diễn giải cụ thể để gửi đến các chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà hoạch định chính sách và bạn đọc quan tâm

Sách do NXB Thế giới ấn hành./.

 

PV (toquoc.vn)